Cảnh báo thảm khốc về siêu AI ChatGPT

Tiếp nối thành công của ChatGPT siêu trí tuệ nhân tạo (AI), phiên bản trả phí ChatGPT Professional sẽ ra mắt trong thời gian tới.

Các chuyên gia cảnh báo rằng ChatGPT có thể bị lạm dụng cho các chiến dịch lừa đảo, tấn công mạng, truyền bá thông tin sai lệch và đạo văn.

ChatGPT sẽ soán ngôi Google?

ChatGPT được công ty nghiên cứu trí tuệ nhân tạo OpenAI xây dựng trên nền tảng mô hình xử lý ngôn ngữ GPT-3, có thể tiến hành đối thoại qua lại và “kết hợp” theo nhu cầu của người dùng.

Vào ngày 23 tháng 1 năm 2023, Microsoft đã công bố mở rộng quan hệ đối tác với OpenAI và công bố khoản đầu tư mới kéo dài nhiều năm với ngân sách xấp xỉ 10 tỷ USD và cuộc đua AI đang nóng lên. Điều đáng chú ý là thông báo về quan hệ đối tác với ChatGPT được đưa ra một tuần sau khi Microsoft tuyên bố sa thải 10.000 việc làm trên toàn thế giới.

OpenAI cũng có nhà sáng lập nổi tiếng là tỷ phú công nghệ Elon Musk, được biết đến với việc phát triển các dự án tương lai và quy mô không gian bao gồm SpaceX, Tesla và gần đây đã trở thành chủ sở hữu mới của OpenAI Twitter.

OpenAI được tỷ phú Elon Musk và nhà đầu tư Sam Altman đồng sáng lập vào năm 2015, nhưng Musk đã rời hội đồng quản trị vào năm 2018. Microsoft là một trong những công ty đầu tiên rót vốn vào công ty, bơm 1 tỷ USD vào năm 2019.

Microsoft sẽ sớm tích hợp ChatGPT với Bing, một công cụ tìm kiếm cạnh tranh với Google. Công cụ tìm kiếm này đáp ứng tốt hơn cho người dùng internet so với việc hiển thị danh sách các liên kết. Theo Forbes, OpenAI gần đây đã tiết lộ rằng họ sẽ tung ra một phiên bản nâng cao của ChatGPT có tên là “ChatGPT Professional” — tất nhiên là có tính phí — với thời gian phản hồi nhanh hơn và số lượng truy vấn không giới hạn. Mức phí cụ thể vẫn chưa được công bố.

Ông Sam Altman, Giám đốc điều hành của OpenAI, cho biết ông bị sốc trước sự phổ biến của ChatGPT. Ông Altman cho biết ChatGPT đang trở nên phổ biến với cộng đồng và giống như bất kỳ AI nào khác, nó đang gây tranh cãi và không loại trừ nguy cơ bị lạm dụng.

Cảnh báo thảm khốc về siêu AI ChatGPT - Ảnh 1.

Một số chuyên gia cảnh báo rằng ChatGPT có thể bị lạm dụng để lừa đảo, tấn công mạng, lan truyền thông tin sai lệch và đạo văn Ảnh: Reuters

Thông minh như ChatGPT

Không chỉ vượt qua kỳ thi lấy giấy phép y tế của Mỹ, ChatGPT còn tiếp tục khẳng định sự thông minh của mình khi vượt qua kỳ thi MBA tại Trường Kinh doanh Wharton thuộc Đại học Pennsylvania.

Theo nghiên cứu mới đây của giáo sư Christian Terwiesch tại trường Wharton, ChatGPT có thể vượt qua kỳ thi cuối chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA) của trường với điểm từ B- đến B.

Giáo sư Terwiesch cho biết điểm số của chatbot GPT-3 do AI cung cấp cho thấy khả năng phi thường của nó trong việc tự động hóa một số kỹ năng của những người lao động tri thức thường được trả lương cao, đặc biệt là các nhà phân tích, nhà quản lý và nhân viên tri thức ở các vị trí như chuyên gia tư vấn. Ông cũng kết luận rằng ChatGPT cũng rất giỏi trong việc sửa đổi phản hồi của nó đối với các đề xuất của con người.

Phát hiện của Giáo sư Terwiesch được đưa ra trong bối cảnh các nhà giáo dục ngày càng lo ngại rằng các chatbot trí tuệ nhân tạo có thể giúp học sinh gian lận, NBC đưa tin. Mặc dù chatbot (một trong những hệ thống phản hồi tự động) không phải là một công nghệ mới, nhưng ChatGPT đã bùng nổ trên mạng xã hội vào cuối năm 2022.

Đầu tháng này, cơ quan giáo dục của thành phố New York đã công bố lệnh cấm sử dụng ChatGPT trên các thiết bị và mạng của trường học. Phần lớn cuộc tranh luận tập trung vào các cuộc hội thoại của ChatGPT và các câu trả lời mạch lạc từ các chủ đề, gây khó khăn cho việc phân biệt giữa người trả lời AI và con người.

Các chuyên gia về AI và giáo dục cũng thừa nhận rằng các chatbot như ChatGPT có thể gây ảnh hưởng xấu đến giáo dục trong tương lai.

Tuy nhiên, trong các cuộc phỏng vấn gần đây, một số nhà giáo dục và chuyên gia đã không quan tâm nhiều đến vấn đề này. Andrew Karolyi, hiệu trưởng Trường Kinh doanh Johnson tại Đại học Cornell (Mỹ), nói với Financial Times rằng ChatGPT sẽ tiếp tục cải thiện và các nhà quản lý cũng như các trường đại học cần đầu tư vào chatbot này để phát triển giáo dục.

Giáo sư Terwiesch cũng đồng tình, cho rằng có một cách kết hợp giữa giáo dục và trí tuệ nhân tạo để cải thiện việc học của học sinh. Tuy nhiên, một số chuyên gia cũng cảnh báo rằng ChatGPT có thể bị lạm dụng cho các mục đích như lừa đảo, tấn công mạng, truyền bá thông tin sai lệch và tiếp tay cho đạo văn.

Cuộc thi Chatbot

Những gã khổng lồ công nghệ như Google và Tập đoàn mẹ của Amazon, Alphabet đã rót hàng tỷ đô la vào nghiên cứu liên quan đến AI. Alphabet gần đây đã tiết lộ rằng họ đang sa thải 12.000 nhân viên trên toàn cầu và chuyển trọng tâm sang trí tuệ nhân tạo. Ban lãnh đạo Google thậm chí đã đưa ra “báo động đỏ” trước lo ngại các chatbot như ChatGPT có thể thay thế công cụ tìm kiếm của họ.

Làm cách nào để mua tài khoản ChatGPT – OpenAI để thử nghiệm?

Bạn có thể mua tài khoản ChatGPT – OpenAI tại đây.

Cảnh báo thảm khốc về siêu AI ChatGPT - Ảnh 2